Đặt lợi ích của người dân lên trên hết

2020-12-02 16:48:00.0

Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh. Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án, Đảng ủy xã Tân Quang đã thường xuyên sâu sát trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện giải phóng mặt bằng. Tính đến nay, trên 200ha đất đã được bàn giao cho nhà đầu tư để xây dựng hạ tầng khu công nghiệp và tái định cư.

Các nhà đầu tư đang xây dựng nhà máy tại Khu công nghiệp Sông Công II

Xã Tân Quang có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 10km2, có 10 xóm với hơn 1.400 hộ, trên 5.800 nhân khẩu. Với mục tiêu xây dựng xã trở thành phường trước năm 2025, Đảng bộ xã xác định rõ nhiệm vụ cần phải đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, giải quyết việc làm, phát triển công nghiệp... Muốn vậy, thì công tác giải phóng mặt bằng phải được thực hiện tốt nhằm phục vụ xây dựng hạ tầng, thu hút đầu tư. Việc Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II nằm trên địa bàn xã là cơ hội tốt để xã sớm hoàn thành mục tiêu của mình.

Đây là Dự án trọng điểm của tỉnh, có quy mô lớn, với vốn đầu tư quy đổi dự kiến 1,5 tỷ USD, tạo việc làm mới cho khoảng 30.000 lao động. Nhận thức rõ điều này, Đảng bộ xã tập trung cao việc chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án Khu công nghiệp cũng như Khu tái định cư. Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết về việc nâng cao hiệu quả lãnh đạo công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã giai đoạn 2017-2020; tập trung chỉ đạo các chi bộ trực thuộc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về đất đai, xây dựng cơ bản, giải phóng mặt bằng. Xã đã thành lập tổ công tác trực tiếp xuống cơ sở vừa tuyên truyền, vừa nắm tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Đồng chí Dương Văn Đức, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Tổ công tác đã thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với người dân để nghe và giải đáp những khúc mắc về phương án, giá đền bù. Giải thích một lần dân chưa thuận thì lần 2, lần 3, đến khi dân hiểu rõ và đồng tình mới thôi. Suốt quá trình triển khai, cán bộ địa phương hầu như không có ngày nghỉ, luôn bám cơ sở, bám dân, để vướng đâu gỡ đó, nhằm triển khai các bước trong công tác đền bù hợp tình, hợp lý.

Bên cạnh đó, Đảng bộ xã tạo điều kiện để cán bộ làm công tác giải phóng mặt bằng được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năng lực công tác, tăng cường công tác quản lý Nhà nước trong thực hiện giải phóng mặt bằng nhằm hạn chế thấp nhất những sai sót xảy ra. Đồng thời, chỉ đạo UBND xã phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư, các đơn vị có liên quan đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình; tổ chức thống kê, niêm yết công khai phương án bồi thường và tái định cư kịp thời, minh bạch và theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, Đảng ủy xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các xóm trong vùng quy hoạch thông báo rộng rãi cho nhân dân có đất trong phạm vi ranh giới quy hoạch không được tự ý chuyển mục đích sử dụng, chia tách các loại đất, cải tạo, sửa chữa, xây mới nhà và các công trình, không phát sinh trồng các loại cây lâu năm. Cùng với tuyên truyền, xã tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt kịp thời các trường hợp xây dựng trái phép trong vùng quy hoạch, lập biên bản, xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, ghi nhận hiện trạng đối với 82 trường hợp trong vùng quy hoạch, làm căn cứ lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định. Ngoài ra, UBND xã đã tập trung giải quyết cơ bản các đơn thư kiến nghị của nhân dân thuộc thẩm quyền liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Với những nỗ lực trên, Dự án xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Sông Công II đã nhận được sự đồng thuận của người dân. Dự án có tổng diện tích 250ha, đến nay đã giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư được hơn 200ha (đạt trên 80% tổng diện tích), với trên 500 hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng. Trong đó, xóm La Chưỡng nằm trọn trong vùng Dự án, có trên 100 hộ dân trong xóm phải di dời nơi ở và chuyển đổi nghề vì không còn đất sản xuất. Ông Trần Xuân Thìn, Bí thư Chi bộ xóm cho biết: Khi phải dời đi, người dân trong xóm cũng có nhiều tâm tư. Tuy nhiên, được sự tuyên truyền, giải thích của cán bộ xã, người dân dần dần hiểu được rằng bản thân và gia đình ngoài việc phải có trách nhiệm thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước thì việc nhường mặt bằng cho Dự án còn vì sự phát triển chung của địa phương, đem lại lợi ích cho gia đình. Từ đó, các hộ dân đã nhất trí ký biên bản bàn giao mặt bằng.

Ngoài Dự án xây dựng Khu công nghiệp, xã đã vận động người dân xóm Tân Tiến ủng hộ việc giải phóng mặt để xây dựng Khu tái định cư với tổng diện tích hơn 20ha, với 336 lô. Dự án được khởi công từ năm 2018 đến nay cơ bản đã hoàn thiện, hiện đã có nhiều hộ dân xây dựng nhà và ổn định chỗ ở.

Như vậy giải quyết hài hòa lợi ích của người dân chính là kinh nghiệm, cũng là cách làm hiệu quả mà Đảng ủy xã Tân Quang đã áp dụng, tạo  sự đồng thuận cao trong nhân dân./.