Đ/c PCT UBND tỉnh Thái Nguyên kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại TP Sông Công

2021-04-20 18:00:00.0

Ngày 20/4, đ/c Dương Văn Lượng, PCT UBND tỉnh Thái Nguyên đã có buổi kiếm tra công tác phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò tại TP Sông Công.

Tính đến hết ngày 19/4, trên địa bàn TP Sông Cooog có 389 con trâu, bò mắc, nghi mắc bệnh VDNC tại 284 hộ chăn nuôi của 80 xóm, TDP của 10/10 xã, phường. Trong đó số gia súc phải tiêu hủy là 33 con bò của 32 hộ chăn nuôi, tổng trọng lượng tiêu hủy là trên 3900kg. Từ khi xảy ra dịch bệnh, TP Sông Công đã vào cuộc quyết liệt để dập dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

TTDV nông nghiệp đã được chi cục chăn nuôi, thú y và Thủy sản tỉnh cấp cho địa bàn 350 liều vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò, 750 lít hóa chất và 30 kg Vibazone để triển khai tiêm phòng bao vây ổ dịch, thực hiện phun khử trùng tiêu độc môi trường và khu vực chăn nuôi. UBND thành phố đã cấp ch các xã, phường 160 lít hóa chất Hantox 200 để diệt côn trùng hút máu….

Từ khi xảy ra dịch, TP đã tiêm 340 liều vắc xin viêm da nổi cục cho trâu, bò. Đồng thời tiến hành cách ly trâu, bò bị dịch, phun thuốc khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi; rắc vôi bột chuồng gia súc bị bệnh, khu vực chăn nuôi và đường làng, ngõ xóm. Các hộ có gia súc bị bệnh cách ly nghiêm ngặt, tuyệt đối không nhốt chung gia súc bị bệnh với gia súc không bị bệnh. Yêu cầu chủ gia súc phối hợp thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Không bán hay di chuyển trâu, bò đã được tiêm vắc xin đi nơi khác, không nhập thêm trâu, bò mới vào đàn đã tiêm trong vòng ít nhất 21 ngày sau khi tiêm.

Qua kiểm tra thực tế tại các hộ dân xã Bình Sơn, đồng chí Dưong Văn Lượng, PCT UBND tỉnh đánh giá công tác phòng, chống dịch, ngăn chặn dịch bệnh lây lan được TP Sông Công triển khai thực hiện tốt, kịp thời. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong thời gian tới có khả năng tăng cao do nhiều nguyên nhân khác nhau. Do đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị TP tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương; chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị liên quan kiểm soát tình hình. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch bệnh. Tiến hành tiêm phòng vắc xin viêm da nổi cục cho toàn bộ trâu, bò trên địa bàn theo đúng tiến độ đề ra.

Tổng truy cập: 2819850