Bá Xuyên phát huy tiềm năng, thế mạnh trong nhiệm kỳ mới

2020-05-29 10:39:00.0

Nhờ tích cực trong thay đổi cơ cấu kinh tế, nhất là cơ cấu lao động, phát huy tiềm năng thế mạnh, xã Bá Xuyên đã có sự bứt phá khá mạnh mẽ, phá được thế thuần nông. Tạo tiền đề vững chắc thực hiện mục tiêu Đại hội Đảng bộ lần thứ 20, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Xã Bá Xuyên nằm sát vùng nội thị của T.P Sông Công và giáp với T.P Thái Nguyên, gần Khu công nghiệp Sông Công I và  Sông Công II đang được triển khai, giao thông thuận lợi. Đất nông nghiệp của Bá Xuyên cũng thuận lợi cho việc canh tác, tưới tiêu, phù hợp với nhiều loại cây trồng. Đó là những lợi thế đáng kể nhất của xã. Bám sát vào tình hình thực tế địa phương và sự chỉ đạo của cấp trên, cấp ủy xã và các chi bộ đã xây dựng nghị quyết sát thực với những định hướng và giải pháp đúng đắn nhằm từng bước phát huy tiềm năng thế mạnh.

Từ nhiều năm trước, khi thu nhập từ nông nghiệp vẫn là nguồn sống chính của người dân, lãnh đạo xã đã luôn quan tâm đến việc lãnh đạo, chỉ đạo, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp nhằm tăng giá trị sản xuất. Ông Đồng Văn Quy kể lại, năm 2008 khi ở cương vị Phó Chủ tịch UBND xã, ông đã dẫn đầu một đoàn cán bộ, nông dân Bá Xuyên đi tham quan mô hình trồng bí xanh ở tỉnh Vĩnh Phúc, sau đó về vận động, khuyến khích người dân làm theo, thời điểm đó, nông dân trong xã vẫn chủ yếu độc canh cây lúa. Diện tích trồng bí xanh ở Bá Xuyên nhanh chóng được mở rộng ra hàng chục héc ta rồi lan sang các địa phương khác, giúp nhiều gia đình trở lên khấm khá. Tiếp đó là các mô hình chăn nuôi trang trại, gia trại, trồng cây ăn quả, khoai tây, chè VietGAP… được triển khai với sự tham gia tích cực của người dân. Tư duy sản xuất và trình độ thâm canh của người dân cũng từng bước được cải thiện từ đó.

Gia đình ông Hoàng Văn Tung ở xóm Lý Nhân là một trong những hộ đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Ông cho biết: gia đình ông luôn được tạo điều kiện tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, các mô hình chăn nuôi mới của xã Bá Xuyên, từ đó tích cực vận dụng vào phát triển kinh tế gia đình.

Khi Khu công nghiệp Sông Công I phát triển thu hút nhiều doanh nghiệp vào hoạt động, Đảng ủy xã Bá Xuyên đã xây dựng nghị quyết và chỉ đạo chính quyền, các đoàn thể tích cực liên kết, phối hợp với các nhà tuyển dụng nhằm tạo việc làm cho người dân khiến cơ cấu lao động chuyển dịch nhanh chóng. Đến nay, tuyệt đại đa số lao động dưới 45 tuổi của xã đều đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp với mức thu nhập khá. Điều đáng nói là hiện nay dù thiếu hụt lao động nông nghiêp nhưng người dân Bá Xuyên vẫn duy trì tốt sản xuất nông nghiệp, không bỏ hoang ruộng đất. Nhiều mô hình vẫn tiếp tục được triển khai hiệu quả, đáng chú ý là việc phát triển cây ăn quả như bưởi, dứa, mít…, chăn nuôi với trên 20 trang trại và nhiều gia trại hoạt động hiệu quả, trồng chè VietGAP….Những định hướng phát triển này đều thể hiện rõ trong các nghị quyết của Đảng ủy xã. Việc thành lập câu lạc bộ chăn nuôi trang trại, gia trại càng khẳng định hướng đi trong phát triển sản xuất nông nghiệp tại địa phương. Ông Nguyễn Đình Phiến, chủ nhiệm câu lạc bộ chăn nuôi trang trại, gia trại xã Bá Xuyên cho biết thêm:

Lý Nhân là xóm có nhiều mô hình phát triển kinh tế của xã Bá Xuyên. Hiện xã có 7 trang trại gà có quy mô từ 8 nghìn con đang hoạt động hiệu quả, 2 trang trại chăn nuôi chuẩn bị đi vào hoạt động, 4 mô hình cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, ngoài ra là các mô hình nhỏ khác…thu nhập bình quân của người dân trong xóm trên 30 triệu đồng 1 người 1 năm. Xã cung đang triển khai xây dựng vùng chăn nuôi, cây ăn quả tập trung tại xóm Lý Nhân. Từ đó góp phần tạo nên thương hiệu riêng cho sản phẩm nông nghiệp của Bá Xuyên. Ông Đồng Văn Xiêm, trưởng xóm Lý Nhân cho biết: để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con nhân dân, xóm đã tích cực vận động nhân dân đưa các mô hình vào phát triển kinh tế gia đình.

Ông Đỗ Trọng Lư, phó bí thư Đảng ủy xã Bá Xuyên cho biết thêm: Nhìn lại 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX, xã Bá Xuyên đã đạt được nhiều thành tựu: kinh tế liên tục phát triển với mức tăng trưởng khá cao; lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện và nâng cao một cách rõ rệt. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị đạt được kết quả rất đáng khích lệ. Những kết quả đó là tiền đề, là động lực to lớn để Đảng bộ và Nhân dân xã bước vào một giai đoạn phát triểnmới. Với kết quả nổi bật như: Sản lượng lương thực cây có hạt bình quân hàng năm đạt trên 2500 tấn; Thu ngân sách tăng bình quân hàng năm tăng 37% so với kế hoạch thành phố giao; Bê tông hóa 100% các tuyến đường còn lại trong các xóm; Tỷ lệ hộ nghèo đầu nhiệm kỳ là 73 hộ chiếm 6,84%, đến hết năm 2019 giảm xuống còn 27 hộ bằng 2,29% theo tiêu chí mới; Thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm, vượt 28% so với mục tiêu đề ra.

Cùng với sự phát triển của Khu công nghiệp Sông Công I và Khu Công nghiệp Sông Công II, một dự án trọng điểm của tỉnh tại địa phương lận cận Bá Xuyên là xã Tân Quang, mới đây, Dự án Cụm công nghiệp Bá Xuyên đã được khởi công, đường 36 mét nối địa phương với Quốc lộ 3 cũ đang xây dựng và ngày càng nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu để đầu tư vào địa bàn… là những cú hích lớn, tạo thêm cơ hội và triển vọng phát triển cho địa phương này. Từ thực tế đó, cùng với những nghị quyết và giải pháp phù hợp đang triển khai, Đảng ủy xã Bá Xuyên đã có những định hướng trong lãnh đạo, chỉ đạo nhằm phát triển thương mại - dịch vụ, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động để bắt kịp tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa của TP Sông Công; phát huy tốt những tiềm năng sẵn có.

Tổng truy cập: 2819857