Khai mạc kỳ họp thứ 2 - HĐND thành phố khóa VIII

2021-07-29 13:48:00.0

Sáng ngày 29/7, tại Hội trường UBND thành phố, Kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố Sông Công khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã chính thức khai mạc. Kỳ họp được truyền thanh trực tiếp và truyền hình trực tuyến. Tham dự kỳ họp có đồng chí Hoàng Thái Cương tỉnh ủy viên - bí thư thành ủy, đồng chí Đỗ Trí Thanh - phó bí thư thường trực thành ủy; đồng chí Vũ Duy Nghĩa - phó bí thư thành ủy - chủ tịch UBND thành phố. Các đồng chí lãnh đạo thành ủy - HĐND - UBND thành phố, cùng 30 đại biểu HĐND thành phố, lãnh đạo một số phòng ban chuyên môn.

Để đảm bảo phòng chống dịch Covid -19, kỳ họp lần này HĐND thành phố đã giảm số lượng đại biểu mời, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong suốt quá trình diễn ra kỳ họp.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Hoàng Thái Cương - Tỉnh ủy viên - Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố Sông Công khóa VIII sẽ diễn ra trong 2 ngày 29- 30/7/2021. Tại Kỳ họp, HĐND thành phố sẽ xem xét, thảo luận, cho ý kiến đối với 21 báo cáo, đề án, tờ trình và dự kiến thông qua 13 dự thảo nghị quyết do Thường trực HĐND, UBND thành phố và các cơ quan có thẩm quyền trình. Đây là cơ sở, định hướng để  thành phố Sông Công triển khai các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng theo mục tiêu Nghị quyết Ban Chấp hành Đảng bộ  thành phố lần thứ IX đã đề ra. Đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận dân chủ, tích cực, đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng Nghị quyết của HĐND thành phố đảm bảo đúng quy định của pháp luật, có chất lượng và có tính khả thi cao.

Theo báo cáo của UBND thành phố, trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, song với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Sông Công trong 6 tháng đầu năm được triển khai thực hiện hiệu quả.

Cụ thể: Tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa ước đạt 4.563 tỷ đồng, bằng 41,3% kế hoạch, tăng 10,4% so với cùng kỳ (trong đó giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp địa phương ước đạt 2.845 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch, tăng 15% so với cùng kỳ); tổng thu ngân sách Nhà nước đạt gần 191 tỷ  đồng, bằng 76,6% kế hoạch tỉnh giao, bằng 61 % dự toán thành phố giao; tổng sản lượng lương thực cây có hạt vụ đông xuân đạt gần 11 nghìn tấn . Bên cạnh đó, công tác quản lý đô thị, quản lý đất đai và bồi thường giải phóng mặt bằng tiếp tục được Thành phố quan tâm đẩy mạnh nhằm thu hút các dự án đầu tư vào địa bàn. Cùng với đó, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; lĩnh vực y tế, giáo dục được quan tâm triển khai thực hiện tốt.

Tuy nhiên,  do tác động của dịch bệnh COVID-19 nên nhiều ngành, nhiều lĩnh vực của nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề; nhiều doanh nghiệp, nhà máy không nhận được đơn hàng, dẫn đến tình trạng người lao động thiếu việc làm , ảnh hưởng đến công tác an sih xã hội. Một số dự án, công trình trọng điểm còn vướng mắc về quy trình thủ tục đầu tư, chưa bảo đảm được nguồn vốn đối ứng cho dự án nên chậm triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, báo cáo đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và các chỉ tiêu chủ yếu cho 6 tháng cuối năm 2021. Tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng chống đại dịch COVID-19, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, bảo đảm duy trì và thúc đẩy sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý quy hoạch, xây dựng đất đai; Tăng cường rà soát các nguồn thu; tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân mộ số cong trình trọng điểm..v..v

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ nâng cao các tiêu trí xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội, giảm nghèo bền vững trên địa bàn .

Trong buổi sáng, các đại biểu được nghe một số báo cáo, tờ trình khác như:  Báo cáo của thường trực HĐND TP; báo cáo tóm tắt kết quả giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri; Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021, dự kiến kế hoạch vốn đầu tư công thành phố năm 2022; Tờ trình, Đề án và dự thảo Nghị quyết về thông qua Đề án tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, môi trường và bồi thường giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021 - 2025; Tờ trình, báo cáo và dự thảo Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025; Tờ trình, Đề án và dự thảo Nghị quyết về thông qua Chương trình thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn thành phố, giai đoạn 2021 - 2025; Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển đô thị thành phố Sông Công...v...v

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu đã chia 3 tổ thảo luận  về các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp.

Theo chương trình, Sáng ngày 30/7, các đại biểu tiếp tục các nội tại hội trường và sẽ được truyền thanh trực tiếp trên sóng đài truyền thanh - truyền hình thành phố Sông Công, tần số 103,2 mgh. Mời quý vị và các bạn quan tâm theo dõi.