Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Linh hoạt trong thực hiện mục tiêu kép

07-07-2021 11:14

Từ đầu năm đến nay, mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Sông Công vẫn duy trì ổn định, các mục tiêu cơ bản được hoàn thành theo đúng lộ trình, dịch bệnh được kiểm soát. Có được kết quả này là nhờ sự linh hoạt, nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong thực hiện “mục tiêu kép”.

Ông Ngô Xuân Hoàng, Phó giám đốc Kho bạc Nhà nước Sông Công cho biết: Nghiêm túc thực hiện việc in, dán mã QR Code để đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; Thực hiện việc đo thân nhiệt, hướng dẫn khách hàng đến giao dịch thực hiện nghiêm túc yêu cầu 5K của Bộ Y tế  là 1 trong những biện pháp phòng chống dịch Covid 19 mà Kho bạc Nhà nước Sông Công triển khai thực hiện.

Cùng với đó, Kho bạc Nhà nước Sông Công cũng quán triệt đến toàn thể công chức trong đơn vị quan điểm khách hàng là trung tâm, là đối tượng phục vụ; lấy mức độ hài lòng của khách giao dịch làm thước đo cho mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cá nhân, đơn vị mình. Tuyệt đối không hách dịch, sách nhiễu trong giải quyết công việc; không để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào tại kho bạc nhà nước mà không rõ lý do. Chính vì vậy, đơn vị cũng đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến để hạn chế tiếp xúc. Đến nay, đã có 113/119 đơn vị trên địa bàn TP đăng ký thực hiện. Nếu như trước đây, tại kho bạc chỉ có 4 thủ tục thì đến nay đã có 11 thủ tục hành  chính được thực hiện theo hình thức này. Từ 1/6/2021, Kho bạc nhà nước Sông Công thực hiện dừng toàn bộ hoạt động giao dịch bằng tiền mặt trực tiếp của các tổ chức, cá nhân với kho bạc nhà nước. Các giao dịch bằng tiền mặt đối với ngân quỹ nhà nước do Kho bạc nhà nước quản lý được thực hiện qua các ngân hàng thương mại nơi kho bạc nhà nước mở tài khoản thanh toán, tải khoản chuyên thu theo quy định.

Thực hiện nhiệm vụ vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế xã hội, TP Sông Công đã thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong các cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo UBND thành phố với các xã, phường trên địa bàn để chỉ đạo, điều hành, phân công công việc. Qua đó không những góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại mà còn hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Cùng tham dự một cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo UBND thành phố với các xã, phường, chúng tôi thấy nhiều thiết bị truyền tải thông tin, hình ảnh được lắp đặt đầy đủ. Trước khi cuộc họp diễn ra khoảng một tiếng đồng hồ, nhân viên Trung tâm viễn thông Sông Công (Viễn thông Thái Nguyên) tiến hành kiểm tra, kết nối đường truyền để cuộc họp thông suốt, không bị gián đoạn. Trước khi cuộc họp diễn ra, các cán bộ Trung tâm Viễn thông Sông Công thường kiểm tra chất lượng âm thanh, hình ảnh trước đó một ngày. Khi cuộc họp triển khai, đơn vị cử cán bộ thường xuyên có mặt tại 2 điểm cầu chính (Thành ủy và UBND thành phố) và 10 điểm cầu ở các xã, phường để điều chỉnh âm thanh, hình ảnh sao cho chất lượng. Cứ 15 phút lại báo cáo trên nhóm zalo về đường truyền tại các điểm cầu, trường hợp nếu xảy ra sự cố sẽ có phương án xử lý kịp thời.

Được biết, để phục vụ các cuộc họp trực tuyến giữa Thành ủy, UBND thành phố với các xã, phường, năm 2020, TP Sông Công đã đầu tư gần 2 tỷ đồng để lắp đặt các thiết bị; phối hợp với Trung tâm viễn thông Thái Nguyên triển khai lắp đặt hệ thống âm thanh, hình ảnh…. Ông Bùi Trọng Tuấn, Trưởng đại diện Viễn thông Thái Nguyên tại T.P Sông Công, Giám đốc Trung tâm Viễn thông Sông Công cho biết: Sau khi UBND thành phố ban hành kế hoạch triển khai lắp đặt hệ thống phòng họp trực tuyến, chúng tôi đã phối hợp với các xã, phường khảo sát địa điểm và lắp đặt mỗi phòng họp trực tuyến gồm các thiết bị như màn hình, hệ thống đường truyền Internet, hệ thống âm thanh… Sau khi lắp đặt xong, chúng tôi yêu cầu nhân viên kỹ thuật tại mỗi điểm cầu kiểm tra thật kỹ các thông số kỹ thuật. Nhờ đó đến nay, trong các cuộc họp trực tuyến của thành phố chưa xảy ra sự cố nào khiến buổi họp bị gián đoạn.

Ông Trịnh Đạt Dũng, Bí thư Đảng ủy phường Phố Cò cho biết: Nếu như trước đây, mỗi khi thành phố có cuộc họp quan trọng, thành phần triệu tập chỉ là lãnh đạo xã, phường đi dự thì nay tại cuộc họp trực tuyến, chúng tôi cũng có thể mở rộng thành phần dự họp như Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, các tổ chức, đoàn thể… liên quan đến nội dung họp để mọi người cùng được nghe nội dung, kế hoạch công việc sẽ được triển khai nên chúng tôi không cần phải truyền đạt lại. Đặc biệt, trong thời gian xảy ra dịch Covid 19 cũng như cuộc bầu cử HĐND các cấp vừa qua, nhờ có hệ thống họp trực tuyến mà mọi văn bản, chỉ đạo nhanh chóng được chuyển đến xã, phường, các TDP. Chúng tôi mong trong thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các cuộc họp bằng hình thức trực tuyến để giảm thời gian, chi phí đi lại.

Vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh cũng được các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đặc biệt trú trọng. Theo đó, các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về 5K; yêu cầu 100% công nhân, người lao động đeo khẩu trang toàn thời gian làm việc, đo thân nhiệt 100% công nhân, người lao động, khách hàng khi đến liên hệ…  Bố trí phân xưởng làm việc thông thoáng khí, hạn chế máy lạnh, điều hòa khi làm việc trong không gian kín… Bố trí khoảng cách làm việc giãn cách giữa công nhân, người lao động; giãn cách bàn ăn, giảm số lượng người ngồi tại các bàn ăn trong nhà ăn tập thể;… Thành lập Ban Chỉ đạo, Tổ chống dịch Covid-19 tại đơn vị với thành viên bao gồm chủ doanh nghiệp, trưởng/phó các phòng chuyên môn, nhân viên y tế, trưởng các chuyền…của doanh nghiệp. Đảm bảo vừa chống dịch, vừa duy trì sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Ông Vũ Duy Nghĩa, chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Nhận định về việc bùng phát dịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu chúng ta chủ quan, thời gian tới, T.P Sông Công tiếp tục việc thực hiện ở mức cao hơn, nghiêm ngặt hơn với các biện pháp phòng, chống dịch COVID 19. Trong đó, tuyệt đối tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; kiểm tra, giám sát thường xuyên, nghiêm túc việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch; kiểm soát chặt hoạt động của người, phương tiện ra thành phố, nhất là từ các địa bàn đang có dịch. Cùng với đó là kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm khắc các trường hợp không chấp hành, cố tình vi phạm các biện pháp phòng chống dịch. Có như vậy mới có thể giữ vững được địa bàn an toàn trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm, xâm nhập vào địa bàn cao, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" và bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân.

MTThống kê truy cập

Đang truy cập:4311

Tổng truy cập: 1856652