Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Tăng cường công tác quản lý, giám sát cách ly y tế tại gia đình

28-05-2021 15:50

                Sau khi trên địa bàn tỉnh có 3 trường hợp là công nhân làm việc tại tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trở về dương tính với SARS - CoV-2, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp kiểm soát chặt những lao động này và những lao động từ nơi khác đến Thái Nguyên làm việc nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan ra cộng đồng…Trong đó việc truy vế, rà soát, quản ký các trường hợp trở về từ vùng dịch được các địa phương đặc biệt quan tâm.

             Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, các xã, phường trên địa bàn Thành phố đã tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là truy vết, rà soát những trường hợp trở về từ vùng có dịch và các tỉnh bạn để phân loại theo dõi và đưa đi cách ly; xử lý nghiêm mọi trường hợp và hành vi vi phạm.

            Theo số liệu báo cáo của ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19 thành phố. Tính đến này 28/5/2021, thành phố hiện có 145 người đang cách ly tại 2 khu cách ly tập trung của thành phố và 210 người đang theo dõi sức khỏe tại nhà. Hiện tại, sức khỏe các trường hợp đang được quản lý và áp dụng các biện pháp cách ly đều ổn định.

            Bà Chu Thị Xuân - Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 phường thông tin: Trên địa bàn phường hiện 28 người cách ly y tế tại gia đình. Để công tác giám sát, quản lý cách ly và theo dõi tại gia đình chặt chẽ, Ban Chỉ đạo phường đã giao nhiệm vụ cho các tổ dân phố tăng cường kiểm tra, không để người đang trong thời gian cách ly đi ra ngoài; thường xuyên liên lạc, nắm bắt tình hình sức khỏe và báo cáo lên Ban Chỉ đạo phường; các tổ dân phố hỗ trợ các trường hợp cách ly y tế tại gia đình. Qua kiểm tra, các trường hợp này đều tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không có trường hợp nào vi phạm.

                       

            Ông Thiệu Hoàng Hà - Bí thư Đảng ủy phường Mỏ Chè cho biết: Ngay từ đầu tháng 5 phường đã có văn bản yêu cầu tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ Karaoke; quán phục vụ đồ ăn, uống vỉa hè.......  Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải đảm bảo giãn cách, trang bị tấm chắn giọt bắn, quản lý danh sách khách hàng và đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch. Phường cũng tổ chức cho 100% các hộ  cam kết thực hiện khai báo y tế khi đi, đến, trở về từ ngoài tỉnh, đặc biệt là những nơi có dịch bệnh Covid - 19. Lực lượng chức năng  phường cũng thường xuyên kiểm tra để phát hiện và xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm.

            Tại trạm y tế các xã, phường đã tích cực hướng dẫn người dân khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà. Trao đổi với y sỹ, Dương Văn Huy -  Trạm trưởng Trạm Y tế phường Mỏ Chè được biết: Hiện, trên địa bàn  phường đang còn 26 người đang cách ly y tế tại gia đình, Trạm đã phối hợp chặt chẽ với tổ giám sát các TDP thường xuyên hỏi thăm sức khỏe, hướng dẫn người cách ly khi tiếp xúc với người nhà phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay và giữ khoảng cách an toàn và thông báo cho nhân viên y tế những bất thường về sức khỏe để xử lý kịp thời. Đồng thời, khuyến cáo các trường hợp khác thực hiện tốt thông điệp “5K”, hạn chế đi ra ngoài.

             Cũng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên ý thức của người dân về công tác phòng chống dịch cũng được nâng cao. Chị Nguyễn Thị Tố Loan - TDP Thanh Xuân - phường Phố Cò cho biết: gia đình mới có 1 cháu trai học ở Hà Nội về. Ngay sau khi cháu về, gia đình đã chủ động bảo cháu lên trạm y tế phường khai báo y tế. Qua rà soát, qua rà soát, cháu có đi qua vùng dịch nên gia đình tôi đã cho cháu  thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày. Ý thức rõ việc cách ly để phòng lây bệnh cho cộng đồng, nên  thực hiện nghiêm các hướng dẫn, quy định cách ly. 

            Có thể khẳng định, đến thời điểm này, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, sự hợp tác của người dân trong việc thực nghiêm công tác quản lý, giám sát các trường hợp cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú đã góp phần quan trọng trong việc ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập địa bàn. 

            Tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát hết sức phức tạp nên sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia chống dịch với tinh thần "chống dịch như chống giặc" là rất cần thiết, là nhiệm vụ hàng đầu. Cùng với công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch thì các cơ quan chức năng của thành phố sẽ siết chặt kỷ cương, kỷ luật; xử lý kịp thời nghiêm minh những tổ chức, cá nhân vi phạm.

 

CD

 

 

 

 Thống kê truy cập

Đang truy cập:4499

Tổng truy cập: 1856536