Hội nghị trực tuyến chuyên đề Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết nhóm tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em.

2020-09-23 14:31:00.0

Dự hội nghị có đồng chí Đặng Xuân Trường, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh; lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh, các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân các huyện, thành phố, thị xã.

Đồng chí Đặng Xuân Trường, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đặng Xuân Trường, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh nhấn mạnh: Trong những năm qua, tình hình tội phạm xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm đối với phụ nữ, trẻ em có chiều hướng gia tăng, nhất là các vụ án giết người, cố ý gây thương tích, xâm hại tình dục có tính chất phức tạp. Công tác phòng, chống loại tội phạm này đã được các cấp, các ngành quan tâm, qua đó đã từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống nhóm tội phạm này ở địa phương. Các cơ quan tố tụng của tỉnh đã xử lý nghiêm minh, kịp thời theo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm. Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp của tỉnh đã kiểm sát tốt việc giải quyết nhóm tội phạm này, qua đó đã góp phần tích cực vào kết quả công tác phòng, chống tội phạm của cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh; có tác dụng tích cực trong việc giáo dục, phòng ngừa vi phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm cho phụ nữ và tạo môi trường phát triển lành mạnh, toàn diện cho trẻ em. Tuy nhiên, chất lượng điều tra, truy tố đối với một số vụ án chưa cao; kết quả hoạt động kiểm sát đối với một số vụ án chưa đạt được mục đích, yêu cầu đề ra; một số vụ án có những sai sót, vi phạm không được phát hiện để ban hành kháng nghị, kiến nghị kịp thời; nhận thức pháp luật của một số đơn vị đối với một số vụ án chưa thống nhất; vẫn còn có án bị tòa án cấp phúc thẩm hủy án để điều tra lại dẫn đến một số vụ án, vụ việc giải quyết bị kéo dài. Qua hội nghị này, Ban chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh đánh giá kết quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử đối với nhóm tội phạm này, để thống nhất nhận thức và tổ chức thực hiện hiệu quả.

Theo báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Nguyên, từ ngày 01/01/2017 đến 01/01/2020, ngành đã tiếp nhận 332 tin có liên quan đến hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em; đã kiểm sát điều tra 214 vụ/249 bị can có liên quan đến hành vi xâm hại phụ nữ, trẻ em; Cơ quan điều tra đã đề nghị truy tố 181 vụ/220 bị can; Viện Kiểm sát nhân dân truy tố 178 vụ/217 bị can; Tòa án nhân dân đã thụ lý xét xử 178 vụ/217 bị cáo.

Hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm nhóm tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em của Viện Kiểm sát nhân dân hai cấp thuộc tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua cơ bản đảm bảo chặt chẽ; việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Công tác phối hợp giữa Viện Kiểm sát nhân dân với Cơ quan điều tra, Toà án được thực hiện chặt chẽ, kịp thời trong tất cả các giai đoạn tố tụng; đảm bảo thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp trong các giai đoạn giải quyết nguồn tin, trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử...

Khó khăn trong công tác kiểm sát việc thụ lý, giải quyết các vụ án xâm hại phụ nữ, trẻ em là: Về phía người bị hại và gia đình người bị hại thường có tâm lý e ngại, lo sợ ảnh hưởng đến danh dự, cuộc sống gia đình nên không kịp thời tố cáo hành vi phạm tội của người phạm tội. Khi Cơ quan điều tra tiếp nhận thì không thu được chứng cứ vật chất để làm rõ có hay không có tội phạm xảy ra. Việc xử lý đối với hành vi phạm tội mua bán người còn có nhiều khó khăn do hoạt động phạm tội được thực hiện với những thủ đoạn hết sức tinh vi...

Tại hội nghị, đã có 11 ý kiến tham luận của Viện Kiểm sát nhân dân các huyện, thành phố, thị xã và đại diện các sở, ngành, đoàn thể của tỉnh tham gia đóng góp, bổ sung về các nội dung liên quan đến công tác kiểm sát việc giải quyết nhóm tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em. Thông qua các ý kiến trao đổi tại hội nghị, lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Viện Kiểm sát nhân dân các huyện, thành phố, thị xã thống nhất giải pháp trong quản lý, chỉ đạo, điều hành; phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng; trong hoạt động thực hiện chức năng nhiệm vụ của kiểm sát viên để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết nhóm tội phạm xâm hại phụ nữ, trẻ em trong thời gian tới.