Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Ngày thi đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên: Diễn ra nghiêm túc và đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

08-06-2021 19:21

 

Các thí sinh thực hiện thủ tục trước khi vào phòng thi

Trong ngày thi đầu tiên, thời tiết không quá nóng bức, đã tạo thuận lợi cho việc đi lại và làm bài của thí sinh. Do Kỳ thi tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, bởi vậy, ở mỗi điểm thi đều được bố trí các lực lượng cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện để nhắc nhở thí sinh đeo khẩu trang, sử dụng nước rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào khu vực thi. Cùng với đó, lực lượng an ninh, công an được tăng cường để thực hiện việc phân luồng giao thông, giám sát, bảo vệ sự an toàn tuyệt đối cho các hội đồng thi, qua đó tạo điều kiện giúp các thí sinh yên tâm, thoải mái, tập trung cao độ làm bài thi đạt hiệu quả nhất.

Theo ghi nhận của phóng viên, 6 giờ sáng, nhiều thí sinh đã có mặt tại điểm thi Trường THPT Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên. Trong kỳ thi năm nay, điểm thi Trường THPT Lương Ngọc Quyến có 699 thí sinh dự thi tại 28 phòng thi. Công tác phòng, chống dịch được Hội đồng coi thi Trường THPT Lương Ngọc Quyến thực hiện khá tốt. Đồng chí Dương Xuân Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng coi thi Trường THPT Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên cho biết: Thực hiện yêu cầu của Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2021 - 2022 tỉnh Thái Nguyên, Hội đồng coi thi nhà trường đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tất cả các cán bộ coi thi đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Các thí sinh được nhắc nhở đến trước giờ thi 45 phút để thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế. Về công tác đảm bảo an ninh của kỳ thi, Hội đồng coi thi đã phối hợp với các lực lượng chức năng xây dựng các phương án bảo mật đề thi, trực 24/24 tại phòng chứa đề thi để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn tuyệt đối.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay tại Thái Nguyên cũng như nhiều địa phương khác được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó, các Hội đồng coi thi đặc biệt chú trọng việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh. Trong đó, các Hội đồng đều thực hiện nghiêm túc việc khử khuẩn khuôn viên trường học, khai báo y tế cho thí sinh, trang bị máy đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn... Ngoài ra, các phụ huynh, người thân khi đưa thí sinh đến tham dự Kỳ thi đều được nhắc nhở chấp hành nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Chị Vũ Thị Hải, phường Quang Vinh, TP. Thái Nguyên - có con dự thi tại điểm Trường THPT Chuyên Thái Nguyên cho biết: Khi đưa con đến điểm thi, chúng tôi được hướng dẫn, nhắc nhở thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, hạn chế tập trung đông người. Bởi vậy, sau khi con vào khu vực thi là tôi đi về nhà, đến giờ hoàn thành bài thi mới quay lại đón con.

Các thí sinh tại Hội đồng coi thi Trường THPT Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên

Đến 9 giờ 30 phút, kết thúc môn thi đầu tiên - môn Ngữ văn, các thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, phấn khởi bởi đề thi năm nay không quá đánh đố thí sinh, nội dung thi bao quát được những kiến thức cơ bản đã học. Tuy nhiên, có những câu hỏi các thí sinh cần phải tư duy, lập luận và có sự am hiểu kiến thức xã hội mới đạt được điểm cao. Tại điểm thi Trường THPT Lương Ngọc Quyến, TP. Thái Nguyên, em Trần Ngọc Mai vui vẻ cho biết: Đề thi môn Ngữ Văn khá phù hợp, vừa sức với học sinh. So với năm ngoái, đề năm nay độ khó giảm hơn. Sau 120 phút làm bài, em đã hoàn thành khá tốt bài thi của mình. Em hy vọng sẽ đạt điểm cao ở môn thi này. Còn em Nguyễn Thị Nguyệt Ánh, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Hồng Phong, TX. Phổ Yên thì chia sẻ: Đề năm nay bám sát chương trình đã học nên không làm khó chúng em. Với đề này, các bạn có học lực trung bình đều có thể làm được từ 6 đến 7 điểm. Nhưng để đạt được điểm cao thì phải có kiến thức thật chắc.

Buổi chiều, các thí sinh làm bài thi môn Toán với thời gian 120 phút. Tại một số điểm thi đã có thí sinh hoàn thành trước bài thi với tâm trạng phấn khởi. Nhận xét về đề thi môn Toán, em Đoàn Đức Mạnh, thí sinh ở điểm thi Trường THPT Chuyên Thái Nguyên cho biết: Đề thi năm nay vừa sức học sinh, bám sát chương trình học tập và ôn luyện. Tuy nhiên vẫn có câu hỏi khó nhằm phân loại học sinh, tạo điều kiện để các bạn khá, giỏi đạt điểm tối đa. Thầy giáo Trần Mạnh Hùng, giáo viên bộ môn Toán, Trường THCS Trung Thành, TX. Phổ Yên thì nhận định: Nhìn chung, đề thi môn năm nay có cấu trúc giống mọi năm và gần giống với minh họa khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên. Đề thi cũng khá hay, có những câu dễ học sinh học lực trung bình có thể làm được. Bên cạnh đó, một số câu khó nên đề có tính phân loại cao.  

Kết thúc ngày thi đầu tiên, theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo, môn Ngữ văn có 14.677 thí sinh dự thi trong tổng số 14.695 thí sinh đăng ký dự thi, 18 thí sinh vắng mặt (trong đó có 01 thí sinh đến muộn quá 15 phút). Môn Toán có 14.676 thí sinh dự thi trong tổng số 14.697 thí sinh đăng ký dự thi, có 21 thí sinh vắng mặt. Cả hai môn thi đều diễn ra an toàn, đúng quy chế, không có vấn đề khác xảy ra.

Ngày đầu tiên Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế

Sáng mai (9/6), các thí sinh sẽ tiếp tục dự thi môn Tiếng Anh theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Kim Oanh - Thanh Hiếu
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:4222

Tổng truy cập: 1856692