Diện mạo mới của xã Bình Sơn

2017-10-10 08:56:00.0

Từ một phần nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội T.P Sông Công, ông Trần Văn Thiệp, ở xóm Long Vân (xã Bình Sơn) đã đầu tư mở xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô.

Những năm qua, với việc tập trung thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo của xã Bình Sơn đã có nhiều khởi sắc.

Vào một ngày trời mưa tháng Tám, chúng tôi có dịp quay trở lại xã Bình Sơn. Cho xe chạy chầm chậm trên những tuyến đường bê tông phẳng lỳ từ xóm Na Vùng đến các xóm Đông Hưng, Xuân Đãng 3, Khe Lim..., chúng tôi cảm nhận rõ sự thay đổi của nơi này. Còn nhớ cách đây 2 năm, đoạn đường bê tông chúng tôi đang đi là đường đất, gặp trời mưa thì trơn trượt, lầy lội, người dân đi lại rất vất vả. Đi tiếp đến các xóm Bá Vân, Bình Định 1, 2, 3, chúng tôi thấy những vạt đồi đầy cỏ dại xưa đã không còn mà nay được thay thế bằng những nương chè xanh mướt san sát 2 bên đường đi, xen giữa các đồi chè tươi tốt là những ngôi nhà xây, nhà cao tầng khang trang, bề thế. Anh Lê Quang Thắng, cán bộ nông thôn mới xã Bình Sơn “khoe” với chúng tôi: Người dân trong xã vui lắm! Không vui sao được khi trên 16km đường trục xã đã được nhựa hóa hoàn toàn, gần 60km đường trục xóm, ngõ xóm được cứng hóa (đạt trên 54%), đường nội đồng đảm bảo không còn lầy lội vào mùa mưa, hệ thống kênh mương được cứng hóa 52%.

Có được kết quả trên, theo ông Dương Hồng Vượng, Bí thư Đảng ủy xã là do sự nỗ lực cố gắng của toàn Đảng bộ, nhân dân địa phương. Từ sự hỗ trợ của Nhà nước về nguồn vốn, các dự án phát triển kinh tế, người dân trong xóm đã mạnh dạn thay đổi tư duy làm ăn, tích cực đưa giống mới vào sản xuất. Bên cạnh đó, Đảng bộ và nhân dân trong xã cũng tập trung thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần làm cho diện mạo xã thêm khang trang, sạch đẹp.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, từ năm 2011, Bình Sơn đã xây dựng Đề án phát triển sản xuất với mục tiêu chung là tổ chức sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá, nâng cao năng suất, chất lượng của sản phẩm. Hằng năm, xã đều phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật thành phố tập huấn kiến thức chăm sóc và phòng trừ dịch, sâu bệnh cho cây trồng, đàn vật nuôi, qua đó giúp người dân an tâm mạnh dạn đầu tư, mở rộng mô hình chăn nuôi. Trong 5 năm qua, xã triển khai nhiều dự án chăn nuôi như: Hỗ trợ gần 6.000 con gà thả vườn cho người dân các xóm Xuân Đãng 1, Na Vùng và Phú Sơn, dự án nuôi trâu sinh sản, nuôi lợn nái ngoại... Đến nay, toàn xã có 2 trang trại chăn nuôi gà quy mô từ 2.500 con đến 8.000 con, 52 gia trại, tổng đàn gia súc trên 900 con, đàn lợn gần 4.000 con, gia cầm gần 91.000 con... Mỗi trang trại cho thu nhập trung bình trên 100 triệu đồng/năm.

Cùng với đẩy mạnh chăn nuôi, xã còn khuyến khích người dân đưa những giống cây trồng có năng suất cao vào gieo trồng như: lúa lai LC212, trồng mới và thay thế chè hạt bằng giống chè cành... Hiện nay, tổng diện tích chè trên địa bàn là trên 323ha, trong đó chè cành 194ha (chiếm trên 65% diện tích). Diện tích lúa lai tăng từ 81,35ha (năm 2013) lên đến 339,6ha (năm 2015), năng suất trung bình ước đạt 45,5 tạ/ha. Ngoài ra, thông qua các tổ chức hội, người dân được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng để đầu tư sản xuất. Ông Trần Văn Thiệp ở xóm Long Vân cho biết: Thông qua Hội Cựu chiến binh xã, tháng 7-2015, tôi vay 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội T.P Sông Công với lãi suất ưu đãi. Từ nguồn vốn này, cộng thêm các khoản vay khác, gia đình tôi đầu tư mở xưởng cơ khí, sửa chữa ô tô. Hiện nay, xưởng sản xuất của gia đình tôi tạo việc làm cho 4-5 người là con em hội viên cựu chiến binh với mức thu nhập 3-4 triệu đồng/người/tháng...

Từ sự nỗ lực của người dân và hỗ trợ của Nhà nước, đời sống người dân xã Bình Sơn đã có những thay đổi rõ rệt qua từng năm. Thu nhập bình quân đầu người của xã hiện đạt 26 triệu đồng/người/năm (tăng 16 triệu đồng so với năm 2010). Tỷ lệ hộ nghèo hiện giảm chỉ còn 6,3%, xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Kinh tế ổn định, người dân trong xã có điều kiện tập trung xây dựng nông thôn mới. Đến nay, xã Bình Sơn đã được tỉnh công nhận là xã nông thôn mới. Thời gian tới, bên cạnh tiếp tục duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt chuẩn, xã sẽ tiếp tục quan tâm, đầu tư hoàn thiện, nâng cao chất lượng từng tiêu chí, nhằm góp phần ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.