Bàn giao 20 con trâu thực hiện dự án sản xuất cộng đồng chăn nuôi trâu sinh sản tại xã Bình Sơn

2023-12-27 16:29:00.0

Ngày 27/12, UBND xã Bình Sơn, T.P Sông Công phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi tiến hành bàn giao 20 trâu cái giống thực hiện Dự án sản xuất cộng đồng chăn nuôi trâu sinh sản tại xã Bình Sơn, T.P Sông Công. Chương trình nhằm đa dạng hóa sinh kế phát triển mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 tại xã Bình Sơn, T.P Sông Công.

Chương trình bàn giao được thực hiện công khai, dân chủ

Tại chương trình, 20 con trâu đã được bàn giao công khai, dân chủ cho 20 hộ thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo; hộ mới thoát nghèo, thoát cận nghèo trên địa bàn xã.

Được biết dự án có tổng kinh phí  1.282.500.000 đồng (Một tỷ hai trăm tám mươi hai triệu năm trăm nghìn đồng), từ nguồn vốn sự nghiệp ngân sách Trung ương và đối ứng của ngân sách địa phương hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững thành phố Sông Công năm 2023. Trong đó: Kinh phí được hỗ trợ từ Ngân sách Trung ương: 650.000.000 đồng; Kinh phí được hỗ trợ từ Ngân sách thành phố:  100.000.000 đồng; Đối ứng của các hộ gia đình tham gia Dự án: 532.500.000 đồng.

Từ đây, các hộ nghèo, cận nghèo của xã có thêm việc làm ổn định

Với quy mô 20 con trâu cái sinh sản, được áp dụng các biện pháp chăn nuôi theo quy trình kỹ thuật và sử dụng biện pháp thụ tinh nhân tạo. Dự kiến đến hết năm 2024 sẽ cho ra 12 con nghé và đến hết tháng 4/2025 sẽ cho 8 con nghé. Sau 3 năm thực hiện dự án, tổng số con nghé được sinh ra dự kiến là 20 con. Mỗi con nghé  được nuôi từ 10-12 tháng tuổi có trọng lượng khoảng 140kg -180kg, có giá trung bình 16 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Đại – Giám đốc TT Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi cho biết: Ngoài thời gian chăn nuôi trâu, các hộ dân vẫn làm các công việc khác để nâng cao thu nhập cho hộ gia đình như trồng trọt và chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm,…

Ông Đồng Đức Phương – Chủ tịch UBND xã Bình Sơn phát biểu tại buổi bàn giao

Ông Đồng Đức Phương – Chủ tịch UBND xã Bình Sơn cho biết: UBND xã sẽ thường xuyên theo dõi, đôn đốc đối với các hộ được hỗ trợ để thực hiện việc chăm sóc nuôi dưỡng tốt nhất; tổ cộng đồng sử dụng con giống đúng mục đích và cam kết không bán, không chuyển nhượng, không sử dụng vào mục đích khác; các hộ cũng cam kết sẽ thực hiện theo đúng hướng dẫn kỹ thuật đã được tập huấn.

Đây là dự án có ý nghĩa nhân văn, giúp Tổ Cộng đồng tiếp cận khoa học, kỹ thuật, nâng cao năng lực sản xuất, tạo việc làm cho người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo; Chất thải từ chăn nuôi trâu là nguồn phân bón hữu cơ phục vụ cho trồng trọt, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng thu nhập cho hộ dân, tạo động lực giảm nghèo bền vững./.

Tổng truy cập: 2820301