Hỗ trợ trâu, bò cho hộ nghèo: Đảm bảo quyền lợi cho người dân

2024-03-25 14:34:00.0

Hộ dân được toàn quyền quyết định lựa chọn con giống chất lượng tốt nhất, phù hợp với cơ chế, chính sách và điều kiện chăn nuôi, dưới sự kiểm soát, tư vấn của cơ quan chuyên môn. Đó là cách làm hiệu quả ở TP Sông Công khi triển khai chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giảm nghèo bền vững.

Với phương châm “Cho cần câu, không cho con cá”, việc hỗ trợ trâu, bò giống, tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn TP Sông Công thời gian qua đã tăng thêm cơ hội cải thiện sản xuất, vươn lên thoát nghèo. Thông qua nguồn vốn từ các chương trình, dự án giảm nghèo của Trung ương và địa phương, hộ nghèo được cấp trâu, bò giống để phát triển chăn nuôi.

Tháng 12/2023, gia đình anh Nguyễn Văn Công, xóm Phú Sơn, xã Bình Sơn được hỗ trợ trâu giống cái thuộc Dự án Đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025

Gia đình anh Nguyễn Văn Công, thuộc diện hộ nghèo của xóm Phú Sơn, xã Bình Sơn. Vợ anh bị bệnh hiểm nghèo, nên kinh tế của gia đình rất khó khăn. Khi chúng tôi đến thăm gia đình anh là đúng lúc anh đang thả trâu về. Mặc dù thời tiết khá oi bức, khó chịu nhưng anh Công như nở hoa trên mặt khi được chúng tôi hỏi về con trâu của mình. Tháng 12/2023, gia đình anh được hỗ trợ trâu giống cái thuộc Dự án Đa dạng hoá sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025  tại xã Bình Sơn. Chắc chắn, sự hỗ trợ này sẽ phần nào giúp gia đình anh phát triển kinh tế.

Năm 2023, xã Bình Sơn được hỗ trợ 20 con trâu cái giống

Được biết, trong năm 2023, xã Bình Sơn được hỗ trợ 20 con trâu cái giống. Trong đó Ngân sách TW hỗ trợ  650 triệu đồng, Ngân sách TP: 100 triệu đồng; nguồn kinh phí do nhân dân đối ứng là 532,5 triệu đồng. Hiện tại, 20 con trâu cái giống phát triển tốt.

Gia đình chị Đỗ Thị Thắng, xóm Chùa, xã Bá Xuyên cũng được hỗ trợ bò giống cái

Tương tự gia đình anh Công, tháng 12/2023, sau khi được cơ quan chức năng phê duyệt hỗ trợ kinh phí mua bò giống, chị Đỗ Thị Thắng, là hộ cận nghèo xóm Chùa, xã Bá Xuyên đã được tham gia bốc thăm lựa chọn con giống khoẻ mạnh và ưng ý. Sau 3 tháng chăm sóc, bò khỏe mạnh và đã mang thai, dự kiến tháng 9 này sẽ sinh bê con. Trong vòng 3 năm, sau khi kết thúc dự án, gia đình chị sẽ hoàn trả 20% đối ứng để quay vòng vốn. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, xã Bá Xuyên đã có 27 hộ mới thoát nghèo, nghèo và cận nghèo được hỗ trợ bò giống.

Trên cơ sở rà soát nhu cầu, điều kiện phát triển kinh tế, tập quán canh tác của hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các xã, phường, TP đã thực hiện hỗ trợ trâu, bò sinh sản.

Người dân được bốc thăm lựa chọn con giống

Ngay khi nhận được kế hoạch triển khai, UBND các xã đã tập trung tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân biết, vận động nhân dân tham gia. Đồng thời tổ chức rà soát hộ nghèo chưa có trâu, bò để chăn nuôi và chưa được hỗ trợ từ các chương trình, dự án khác; thông báo công khai điều kiện để được hỗ trợ.

Trong quá trình triển khai các mô hình, cơ quan chuyên môn thường xuyên đồng hành, hỗ trợ người dân về khoa học - kỹ thuật để việc chăn nuôi hiệu quả. Nhờ việc làm chuồng, trại chung, bà con nuôi trâu chung còn biết cách chia nhau ra đi chăn trâu để tiết kiệm nhân công. Đặc biệt, trước đây, bà con không biết cách sử dụng phân chuồng thì nay qua việc làm chuồng, được cán bộ hướng dẫn trữ rơm, bà con đã biết ủ phân, sử dụng phân bón cho cây lúa, hoa màu.

Không chỉ hỗ trợ vốn mua trâu, bò đến từng hộ nghèo, để đảm bảo chất lượng, TPSC còn chỉ đạo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp của TP nghiệm thu, kiểm tra đủ điều kiện thú y trước khi cho nhập đàn, đồng thời tổ chức tiêm phòng định kỳ và đột xuất nếu như trâu, bò bị bệnh.

Năm 2023 UBND thành phố đã giao vốn thực hiện Dự án 2 - Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo và Tiểu dự án 1, Dự án 3 - Hỗ trợ phát triển sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp thuộc chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững cho 05 xã, phường: Bá Xuyên, Tân Quang, Lương Sơn, Cải Đan và Bình Sơn với tổng số 6 dự án đã được phê duyệt và triển khai thực hiện trên địa bàn thành phố. Với tổng kinh phí thực hiện là trên 2,6 tỉ đồng. Tổng số đối tượng được hưởng lợi là 90 hộ mới thoát nghèo, hộ nghèo và cận nghèo. Qua đó góp phần tích cực giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều toàn TP xuống còn 1.47%.

Không chỉ là hướng đi đúng giúp các hộ cận nghèo, hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, việc hỗ trợ con giống cho người dân cũng góp phần chủ động con giống đáp ứng nhu cầu tại địa phương, góp phần sử dụng hiệu quả lao động nông nhàn ở địa phương gắn với việc chăn nuôi tận dụng sản phẩm phụ nông nghiệp.

MT

Tổng truy cập: 2820154