Hoàn thành công trình Tu sửa, tôn tạo di tích Chùa Bá Xuyên phường Châu Sơn, thành phố Sông Công

2023-10-18 11:12:00.0

Sau thời gia khẩn trương thi công, Sở Văn hóa thể thao và du lịch Tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành nghiệm thu bàn giao công trình: Tu sửa, tôn tạo di tích Chùa Bá Xuyên phường Châu Sơn, thành phố Sông Công đưa vào sử dụng kể từ ngày 14/10/2023 và đồng thời bàn giao cho UBND thành phố Sông Công quản lý, khai thác sử dụng đúng theo quy định.

Theo sử sách ghi chép lại, Chùa Bá Xuyên được xây dựng từ thời vua Lý Thái Tông tam niên. Không chỉ là nơi sinh hoạt tâm linh, trong lịch sử cách mạng, Chùa còn phục vụ kháng chiến, là kho chứa lương thực cho nhân dân, lớp học bình dân học vụ, là địa điểm hội họp để nối đường dây liên lạc giữa chi bộ Đảng Căng Bá Vân với Xứ ủy Bắc Kỳ thời kỳ 1940-1945.

Năm 2007, chùa Bá Xuyên được UBND tỉnh Thái Nguyên Quyết định xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Đến năm 2011, chùa được tu bổ, tôn tạo toàn bộ nhà tiền đường và hậu cung. Công trình do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư với tổng kinh phí 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây, chùa có hiện tượng xuống cấp nghiêm trọng.

Tháng 11/2022, chùa tiếp tục được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh tiến hành cho tu bổ tôn tạo gồm các hạng mục: toàn bộ nhà tiền đường và hậu cung chùa có diện tích gần 100m2 móng xây gạch đặc, kiến trúc nhà làm bằng gỗ táu mật theo lối truyền thống dân tộc, có 4 đao cong, tường xây đá ong, mái lợp ngói mũi hài. Với tổng giá trị đầu tư gần 4,2 tỷ đồng. Trong đó ngân sách tỉnh 50%, ngân sách thành phố đối ứng 50%.

Sau gần 8 tháng khẩn trương thi công, công tình đã hoàn thành theo đúng yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật theo hồ sơ thiết kế đã đ­­ược phê duyệt và được nghiệm thu  bàn giao cho UBND thành phố Sông Công quản lý, khai thác sử dụng đúng theo quy định.

Tổng truy cập: 2820423