Kiểm tra, giám sát Ban đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH tỉnh Thái Nguyên tại Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Sông Công năm 2024

2024-04-16 15:29:00.0

Thực hiện chương trình kế hoạch kiểm tra, giám sát số 15/CTKT-BĐD ngày 23 tháng 01 năm 2024 của Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thái Nguyên về chương trình kế hoạch kiểm tra, giám sát của thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Thái Nguyên năm 2024.

Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Thái Nguyên cùng đoàn đã đi kiểm tra thực tế tại mô hình

Ngày 16/4/2024, Đoàn kiểm tra, giám sát Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Thái Nguyên do đồng chí Hoàng Ngọc Hoa - Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh tỉnh Thái Nguyên -Thành viên Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh Thái Nguyên làm trưởng đoàn. Tại buổi làm việc Đoàn đã đi kiểm tra thực tế làm việc tại UBND xã Tân Quang và kiểm tra trực tiếp một số hộ vay vốn, kết thúc buổi làm việc thông qua kết luận tại Phòng giao dịch NHCSXH thành phố Sông Công cùng một số các đ/c thành viên BĐD HĐQT NHCSXH thành phố.

Thời gian qua, Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố triển khai thực hiện kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về tín dụng Chính sách xã hội đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Hoạt động tín dụng Chính sách xã hội đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Tính đến hết tháng 3 năm 2024 tổng nguồn vốn NHCSXH thành phố đạt 245.749,9 triệu đồng/KH 246.812,2 triệu đồng, so với 31/12/2023 tăng 4.928,6 triệu đồng. Tổng dư nợ cho vay các chương trình tín dụng chính sách đạt: 245.380,4 triệu đồng/KH 245.412,3 triệu đồng, đạt 99,99%. Tăng 4.935,8 triệu đồng so với 31/12/2023 (240.444,6 triệu đồng). Tốc độ tăng trưởng 2,05%. Nợ quá hạn 81,6 triệu đồng, chiếm 0,03%/tổng dư nợ, giảm 26,9 triệu đồng so với 31/12/2023;

Năm 2023 và 3 tháng đầu năm 2024, vốn tín dụng Chính sách xã hội đã giúp trên 115 lượt hộ nghèo, hộ cận  nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn; trên 900 lao động được tạo việc làm từ Quỹ Quốc gia về việc làm; trên 100 Học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; xây dựng và sửa chữa được 704 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường; xây dựng mới và sửa chữa được 25 căn nhà theo Nghị định số 100/NĐ-CP, cho 06 người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn... Vốn tín dụng chính sách xã hội đã góp phần quan trọng thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra, tập trung phát triển nguồn nhân lực, giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Kiểm tra thực tế tại hộ gia đình

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động tín dụng Chính sách xã hội trên địa bàn thành phố còn gặp một số khó khăn, tồn tại như: Nguồn lực để thực hiện các chương trình tín dụng Chính sách xã hội còn hạn chế so với nhu cầu thực tế, đặc biệt là nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm và nguồn vốn cho vay Nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/NĐ-CP; Công tác phối hợp cùng NHCSXH và công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của Tổ TK&VV, Ban Quản lý Tổ và tổ viên Tổ TK&VV của Hội đoàn thể cấp xã một số nơi chưa thực hiện đầy đủ nội dung theo Hợp đồng ủy thác đã ký với NHCSXH. Việc sắp xếp, lưu trữ hồ sơ, chứng từ giao dịch với NHCSXH tại một số Hội cấp xã và Tổ TK&VV ở một số nơi còn chưa khoa học.

Đoàn kiểm tra, giám sát của tỉnh làm việc tại Phòng giao dịch NHCSXH Sông Công

Đoàn làm việc tại UBND xã Tân Quang

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của Ban đại diện Hội đồng Quản trị NHCSXH  thành phố Sông Công trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện hoạt động tín dụng Chinh sách xã hội. Các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác vốn vay đã có sự phối hợp chặt chẽ, góp phần quan trọng duy trì và nâng cao chất lượng tín dụng. Phòng giao dịch NHCSXH thành phố đã chấp hành đầy đủ các quy định về quản lý hoạt động tín dụng chính sách, thực hiện tốt các quy trình nghiệp vụ.

Trong thời gian tới, Ban đại diện HĐQT NHCSXH thành phố cần tiếp tục tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư và Kết luận số 06-KL/TW ngày 10/6/2021 của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; Chỉ  thị số 22/CT-TU ngày 05/12/2023 Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về về tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và kịp thời triển khai các Nghị quyết của HĐQT NHCSXH và các văn bản của Tổng Giám đốc NHCSXH. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, chấp hành nghiêm túc việc trả nợ gốc và lãi theo quy định./.

Thanh Hương –NHCSXH thành phố

Tổng truy cập: 2820291