Lãnh đạo thành phố kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại phường Lương Sơn

2024-01-04 10:52:00.0

Tiếp tục tăng cường việc kiểm tra, giám sát, khuyến cáo các hộ dân thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Đối với những hộ không chấp hành tốt các quy định phòng bệnh, nếu sẩy ra dịch bệnh thì sẽ không được hỗ trợ. Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Minh Xuân tại buổi kiểm tra công tác  phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi tại phường Lương Sơn  vào ngày 3/1/2024.

Toàn cảnh hội nghị

Theo báo cáo của UBND phường Lương Sơn, tính đến ngày 3/1/2024 bệnh Dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại 13 hộ chăn nuôi của 6 TDP trên địa bàn phường Tổng số lợn đã tiêu hủy là 162 con lợn có trọng lượng 8.000 kg (mắc và nghi, mắc Dịch tả lợn Châu Phi.

Ngay sau khi có quyết định công bố dịch đối với Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn phường Lương Sơn. UBND phường đã thành lập 1 chốt kiểm dịch liên ngành tạm thời đặt tiếp giáp giữa TDP Tiến Bộ và TDP Tân Trung. Triển khai tuyên truyền, khuyến cáo, ký cam kết thực hiện “5 không” trong công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với các hộ, cơ sở chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ Lợn. Cấp phát 500 lít hóa chất theo nguồn của tỉnh và thành phố cho tất cả các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn phường để thực hiện phun khử trùng tiêu độc xung quanh khu vực chuồng trại.  Phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp TP Sông Công thực hiện tổ chức 5 lớp tập huấn về công tác phòng, chống dịch bệnh DTLC cho các hộ chăn nuôi lợn, các ông, bà, tổ trưởng tổ dân phố trên địa bàn với 400 lượt người tham gia để người dân nhận thức được về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP, đặc điểm của bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh.

Chốt kiểm dịch động vật tại phường Lương Sơn

Qua kiểm tra thực tế tại 1 số hộ chăn nuôi cho thấy, nhìn chung các hộ đã thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Rắc vôi bột, phum thuốc khử trùng, che chắn chuồng trại. Tuy nhiên 1 số hộ công tác vệ sinh chuồng trại chưa tốt, rất dễ phát sinh dịch bệnh...

Nhiều hộ dân vẫn còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch

Qua kiểm tra thực tế, đồng chí Phó chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, phường tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, làm tốt công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm hạn chế phát sinh dịch bệnh và từ đó phát triển chăn nuôi một cách hiệu quả, bền vững.

Tổng truy cập: 2820489