Nhiều hoạt động đặc sắc trong lễ kỷ niệm 15 năm Đền Mẫu Phố Cò đón nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

2023-11-28 11:26:00.0

Ngày ngày 26/11/2023, (tức ngày 14 tháng 10 năm Quý Mão). Ban quản lý di tích lịch sử văn hóa phường Phố Cò long trong tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm Đền Mẫu Phố Cò đón nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh (2008 - 2023) và tổ chức lễ hội truyền thống hàng năm của Đền.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo thành ủy – HĐND – UBND thành phố Sông Công, đại diện các Ban của Thành ủy, các phòng QLNN thành phố; các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, cùng đông đảo các quý vị đại biểu, khách quý, nhân dân và du khách thập phương.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Xuân - PCT UBND TP Sông Công phát biểu tại buổi lễ

Đền Mẫu Phố Cò được nhân dân lập lên từ  giữa thế kỷ thứ 19, thờ Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh - là mẹ của muôn dân, sau thờ cả Đức Thánh Hưng Đạo Đại Vương, Tam phủ, Tứ phủ. Đây là một ngôi Đền linh thiêng, không những du khách trong tỉnh mà còn nhiều du khách từ mọi miền đất nước biết đến viếng thăm.  Năm 2008, Đền Mẫu Phố Cò đã được UBND tỉnh Thái Nguyên xếp hạng và công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Qua quá trình 15 năm đón nhận di tích văn hóa cấp tỉnh. Đền Mẫu Phố Cò luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng chính quyền, đặc biệt là sự quan tâm ủng hộ tiến lễ, công đức, phát linh của các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các phật tử xa gần trong và ngoài địa bàn, trong đó có sự phát linh, công đức xây dựng, tôn tạo, trùng tu và duy trì và phát triển của Đền Mẫu Phố Cò khang trang, to đẹp.

Đền Mẫu phường Phố Cò hiện nay

Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 15 năm Đền Mẫu Phố Cò đón nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ban quản lý di tích đền Mẫu và chính quyền phường Phố Cò đã huy động các nguồn xã hội hóa để tôn tạo, trùng tu cổng Tam quan, nhà tiền tế mái ngói, nơi thờ quan Hoàng Bẩy, với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Đồng thời, ban quản lý di tích cũng chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để các du khách đế lễ dự buổi hội.

Một trong những điểm nhấn trong chương trình lễ hội năm nay của Đền Mẫu Phố Cò là chương trình rước kiệu và thần thi rước lễ từ Đền Mẫu Phố Cò vào Đền Thanh Lân của 12 tổ dân phố trên địa bàn phường.

Múa lân trong lễ rước kiệu

Đội hình rước kiệu được sắp xếp theo trình tự đi đầu là đội múa sư tử, tiếp đó là đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước tàn, lọng, đội kiệu, chủ tế và quan viên, các cụ cao tuổi và đông đảo nhân dân địa phương.

Tiếp đó là các đoàn rước lễ dâng mẫu của các TDP trên địa bàn phường. Mỗi đội đã trổ tài trang trí các lễ vật trà, hoa, quả. Từ hàng trăm loài hoa, quả rực rỡ sắc màu, các đội thi đã khéo léo, tỉ mỉ, chăm chút, sắp đặt, tạo hình, kết hoa, tỉa trái làm nên những biểu tượng rồng, phượng, bản đồ Việt Nam, trống đồng... được sắp đặt công phu, trang trọng, thể hiện giá trị thẩm mỹ cao, mang triết lý nhân sinh, gửi gắm những ý tưởng tốt đẹp, cầu mong cho dân tộc trường tồn.

Đoàn rước kiệu

Đoàn rước lễ dâng Mẫu của các TDP trên địa bàn phường

Tín ngưỡng thờ Mẫu thể hiện lòng tôn kính đối với các bậc tổ tiên, đề cao lòng tự hào dân tộc và gắn kết cộng đồng. Đối với người dân, tín ngưỡng này cũng là điểm tựa tinh thần giúp vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phát triển.  Lễ hội Đền Mẫu  Phố Cò năm 2023 thực sự là "điểm hẹn văn hóa tâm linh" của nhân dân và du khách.

Tổng truy cập: 2820488