Thành ủy Sông Công :Áp dụng phần mềm kiểm phiếu tại Đại hội Đảng bộ các cấp

2020-05-28 16:39:00.0

Thực hiện yêu cầu và hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương, tại Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Hơn 2 tháng qua, lần lượt các xã, phường ở TP. Sông Công  tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo sự chỉ đạo và hướng dẫn của Thành ủy. Điểm đáng chú ý  trong lần đại hội này thành ủy chỉ đạo các đơn vị sử dụng phần mềm kiểm phiếu trên máy tính, thay cho việc kiểm phiếu thủ công, qua đó tổng hợp kết quả bầu cử nhanh chóng và chính xác, tiết kiệm nhiều thời gian và công sức hơn so với trước kia.

Diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/5, Đại hội Đảng bộ phường Phố Cò, TP Sông Công lần thứ V, nhiệm kỳ 2020-2025 đã thành công tốt đẹp với sự tham dự của trên 140 đại biểu. Toàn bộ nội dung, chương trình Đại hội đảm bảo đúng quy định theo Điều lệ Đảng. Đặc biệt công tác bầu cử đã diễn ra dân chủ, công khai, bầu đủ 15 đồng chí vào BCH khóa mới, đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn, cơ cấu. Một trong những yếu tố đóng góp vào kết quả ấy là việc ứng dụng phần mềm kiểm phiếu trong công tác bầu cử. Mặc dù đây là lần đầu tiên Đảng bộ phường Phố Cò áp dụng phần mềm này, song với sự chuẩn bị, phối hợp chu đáo, đã mang lại hiệu quả thiết thực. Ông Phạm Tuấn Minh,Tổ trưởng Tổ kiểm phiếu Đại hội Đảng bộ phường Phố Cò cho biết: Qua nhiều lần tham gia kiểm phiếu ở các cuộc bầu cử, tôi thấy việc kiểm phiếu lần này, phần mềm điện tử hỗ trợ khá tốt và hiệu quả.

Cũng như nhiều xã, phường khác, nhờ chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nên Đại hội Đảng bộ phường Cải Đan thành phố Sông Công mới đây đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy trình hướng dẫn. Hầu hết đại biểu khách mời và đảng viên của đảng bộ đều phấn khởi trước cách thức điều hành đại hội chặt chẽ, tập trung, xuyên suốt của Đoàn chủ tịch. Trong phiên chính thức, chỉ với một ngày làm việc, hơn 20 nội dung của Đại hội Đảng bộ phường đã được hoàn tất. Đặc biệt, đến khoảng 10 giờ sáng, đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới.

Không quá đông đảng viên như các đảng bộ xã, phường khác nên quy trình bầu cử ở Đảng bộ phường Cải Đan diễn ra khá nhanh chóng. Sau khi tổ kiểm phiếu hoàn thành phần việc của mình, phiếu bầu được chuyển về bộ phận tổng hợp. Các thành viên của tổ kiểm phiếu khẩn trương phối hợp với bộ phận giúp việc của Thành ủy tổng hợp kết quả bầu cử qua phần mềm kiểm phiếu mới. Chỉ mười phút sau, tổ kiểm phiếu đã có kết quả bầu cử, thể hiện bằng biên bản tổng hợp đầy đủ số phiếu phát ra, thu vào, hợp lệ, không hợp lệ và kết quả tỷ lệ phiếu bầu của từng đại biểu. Chị Ngô Thị Minh Hồng - tổ trưởng tổ kiểm phiếu cho biết: trước đại hội chúng tôi đã được hướng dẫn cách cài đặt, sử dụng phần mềm kiểm phiếu bầu cử, nên tôi thấy công tác kiểm phiếu rất là nhanh  và có độ chính xác cao. Có thể nói phần mềm kiểm phiếu đã góp phần thành công cho đại hội.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh - Phó chánh văn phòng Thành ủy Sông Công, cho biết: Phần mềm kiểm phiếu tại Đại hội Đảng bộ các cấp được cài đặt trên máy tính, thực hiện theo một quy trình chặt chẽ, khoa học, chính xác và có tính bảo mật cao trong quá trình vận hành. Sau khi cài đặt phần mềm, người sử dụng tạo và kết nối dữ liệu, nhập danh sách bầu cử, danh sách đại biểu ứng cử, số phiếu bầu cử… Căn cứ vào đó, sau khi nhập phiếu, phần mềm mặc định sẵn nhập các số thứ tự bị gạch bỏ trên lá phiếu, cho phép kiểm tra lại bất kỳ phiếu nào. Nhận thấy ý nghĩa thiết thực của việc áp dụng phần mềm kiểm phiếu, đồng thời thực hiện chủ trương của tỉnh, ngay sau khi được tập huấn chuyển giao phần mềm kiểm phiếu bầu cử bằng máy tính, văn phòng thành ủy đã chủ động triển khai áp dụng phần mềm này tại đại hội đảng cấp cơ sở và đã mang lại hiệu quả tích cực.

Việc ứng dụng phần mềm kiểm phiếu bằng máy tính đã mang lại hiệu quả tích cực, góp phần không nhỏ vào thành công của đại hội Đảng bộ các cấp, nhiệm kỳ 2020- 2025. Nếu như trước đây, việc kiểm phiếu ở những đơn vị có từ 100 đại biểu trở lên phải mất cả giờ đồng hồ, nhưng với việc áp dụng phần mềm này, việc kiểm phiếu chỉ mất chưa đến 10 phút. Khi sử dụng phần mềm kiểm phiếu, không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức, mà còn giúp việc tổ chức đại hội được tập trung hơn, không bị gián đoạn so với việc kiểm phiếu thủ công trước đây. Hơn thế, việc kiểm phiếu theo hình thức mới này còn giúp thành ủy quản lý tốt cơ sở dữ liệu các phiếu bầu, giám sát, kiểm tra ngay các tổ chức, cơ sở Đảng trong thực hiện quy trình bầu cử tại đại hội.  Riêng về Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố sắp đến, Thành ủy cũng sẽ sử dụng phần mềm kiểm phiếu này để tổng hợp kết quả bầu cử. Đây cũng là hoạt đông thiết thực, qua đó đẩy mạnh phong trào ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan, đơn vị, nâng cao hiệu quả công tác, phục vụ các đơn vị, địa phương.

Tổng truy cập: 2820138