Tích cực chuẩn bị cho Đêm hội trăng rằm năm 2023

2023-09-25 10:07:00.0

“Lung linh đêm hội trăng rằm”, là chủ đề của hội thi “Thiết kế mô hình đèn trung thu sáng tạo năm 2023”, do UBND thành phố Sông Công tổ chức. Nhằm đem đến cho các em thiếu nhi một cái Tết Trung thu rộn ràng, ý nghĩa, phát huy được những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam. Những ngày này ở các xã, phường trên địa bàn thành phố đang khẩn trương hoàn thiện các mô hình trung thu độc đáo để tham gia tại đêm hội trăng rằm.

Không kể thời gian sớm, tối, bà con nhân dân TDP 4 – phường Thắng Lợi đang khẩn trương hoàn thiện mô hình đèn lồng được thiết kế hình con rồng, với chiều dài 15m, cao 4,5m và rộng 3,5m. Đây là mô hình đèn trung thu lớn nhất của tổ từ trước tới nay và được Phường chọn làm đại diện tham gia Chương trình Vui tết Trung thu do thành phố tổ chức.

Ông Nguyễn Văn Đức – Bí thư chi bộ TDP 4 – phường Thắng Lợi cho biết: Trước khi triển khai làm mô hình đèn Trung thu, tổ đã tổ chức họp dân để xin ý kiến các hộ dân trong tổ cùng tham gia ý tưởng thiết kế. Trong đó những người có kỹ thuật về cơ khí, khéo tay được huy động để thi công làm kết cấu khung, tạo dáng, trang trí, đảm bảo các tiêu chí về thẩm mỹ cũng như chất lượng.

Nhân dân TDP 4 phường Thắng Lợi đag hoàn thiện mô hình đề trung thu

Anh Nguyễn Thanh Nghị làm thợ cơ khí được huy động làm mô hình đèn Trung thu của tổ 4 nói, khi tổ triển khai kế hoạch tôi xung phong cùng làm mô hình. Có những hôm mọi người say mê làm đến tận khuya, tuy mệt nhưng ai cũng vui vì ít hôm nữa mô hình hoàn thành được nhìn nụ cười của con trẻ thỏa thích ngắm những mô hình đèn Trung thu lung linh, rực rỡ.

Tại phường Phố Cò, UBND phường lấy ý tưởng từ chim hạc và trống đồng Đông Sơn để thiết kế mô hình đèn trung thu năm nay. Hình ảnh Trống đồng được coi là bảo vật của Việt Nam. Hình ảnh chú chim Lạc từ xưa tới nay được thể hiện với đôi cánh dài vươn cao. Thân hình chim Lạc tuy mảnh mai nhưng đầy sức sống và nhiệt huyết. Mô hình không chỉ thể hiện hào khí Việt Nam mà còn có ý nghĩa sâu sắc về văn hoá, truyền thống và niềm tự hào dân tộc.

Mô hình đèn trung thu của phường Phố Cò

Mặc dù bận rộn rất nhiều công việc, nhưng đợt này nghệ nhân Phạm Ngọc Thanh – xóm Đông Tiến – xã Tân Quang vẫn dành thời gian cùng nhân dân địa phương tham gia làm mô  hình đèn trung thu cho các em thiếu nhi địa phương với biểu tượng con khủng long, với mong muốn mang đến cho các em nhỏ một ngày trung thu thật sự ý nghĩa. Ông Thanh chí sẻ: được góp một chút công sức của mình để tham gia là mô hình đền trung thu cho các cháu tôi cảm thấy rất vui, chúng tôi cố gắng làm tinh tế nhất.

Mô hình đèn trung thu xã Tân Quang

Điểm nhấn tại Chương trình Vui tết trung thu do TP Sông Công tổ chức năm nay là “Hội thi Thuyết minh mô hình đèn trung thu sáng tạo năm 2023”. Ngay sau khi nhận được kế hoạch, UBND các xã, phường đã chủ động bàn bạc, lên ý tưởng, thiết kế xây dựng mô hình. Nhiều đơn vị đã có sự đổi mới, đầu tư về nhân lực và kinh phí và được các đơn vị, cá nhân xã hội hóa ủng hộ cao.

Mỗi mô hình Đèn trung thu đến từ các xã, phường đều có một ý nghĩa riêng, một thông điệp riêng, đặc biệt là các  mô hình đèn trung thu được thiết kế hình dáng mới mẻ và ứng dụng khoa học công nghệ đầy sáng tạo, chắc chắn sẽ đem đến những điều thú vị cho các em thiếu nhi và nhân dân trên địa bàn thành phố khi đến với chương trình trung thu năm nay.  Đồng chí Nguyễn Văn Tiến – Bí thư thành đoàn Sông Công cho biết: Đến thời điển này, các đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện những khâu cuối cùng cho mô hình đền trung thu sáng tạo của mình. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ tạo nên các hiệu ứng ánh sáng, chuyển động, hứa hẹn sẽ có 1 đền hội trăng rằm thú bị cho các em.

Đoàn thanh niên phường Cải Đan khẩn trươgn hoàn thiện mô hình đề trung thu của phường

Chương trình Vui tết trung thu 2023 với chủ đề “Lung linh đêm hội trăng rằm” tổ chức từ 19h00 đến 22h00, thứ 6, ngày 29/9/2023, tức ngày 15/8 âm lịch, tại Quảng trường 1/7 thành phố cũng có nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ich với nhiều trải nghiệm mới cho các em thiếu nhi. Đặc biệt là các màn biểu diễn văn nghệ và hòa mình vào không khí rộn ràng của tiếng trống hội, cùng các đội múa lân, rước đèn  …

Có thể nói, tổ chức các hoạt động vui tết trung thu, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và sáng tạo cho thanh, thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân; góp phần tuyên truyền, giới thiệu về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị văn hóa của dân dộc Việt Nam.

Tổng truy cập: 2820286