TP Sông Công tham gia Ngày hội văn hóa các dân tộc Thái Nguyên

2023-11-08 16:34:00.0

Tối ngày 6/11, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Thái Nguyên, Trung tâm văn hóa nghệ thuật tỉnh Thái guyên đã tổ chức khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Thái Nguyên năm 2023, với chủ đề “Hương sắc vùng cao”.

Đoàn nghệ thuật quần chúng TP Sông Công tham gia biểu diễn tại ngày hội

Ngày hội diễn ra trong 2 ngày 6-7/11, với nhiều hoạt động phong phú như: Thi văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội; nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; diễn xướng dân gian tiêu biểu của các dân tộc và hoạt động trưng bầy, quảng bá, giới thiệu các sản phẩn văn hóa, du lịch.

Khu trưng bầy, quảng bá, giới thiệu sản phẩm của các  địa phương

Đây là một hoạt động văn hóa lớn, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa của nhân dân các dân tộc trên địa bàn; biểu dương phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa; thắt chặt tình đoàn kết của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh.

Đến với ngày hội, trung tâm văn hóa thể thao thành phố Sông Công tham gia  đầy đủ các nội dung như: chương trình văn nghệ với chủ đề  “Thanh âm núi rừng”. Tham gia gian trưng bầy là không gian thờ tự của người dân tộc Kinh tại thành phố Sông Công, với mô hình không gian Đền mẫu Phố Cò Thành phố Sông Công, và thực Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt, với Giá hầu quan lớn đệ nhị thượng ngàn tôn vinh Dương Tự Minh.

Mô hình không gian Đền mẫu Phố Cò Thành phố Sông Công

Trong nội dung này có sự tham gia của nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh- Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Đạo Mẫu Việt Nam - Thủ nhang đền Mẫu Phố Cò cùng các nghệ nhân hát văn. Chương trình đã để lại ấn tượng  sâu sắc cho ban giám khảo  khán giả.

Nghệ nhân ưu tú Đặng Ngọc Anh - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Đạo Mẫu Việt Nam

Sau các nội dung thi, thành phố Sông Công đã xuất sắc giành 3 giải A; 3 giải B và 3 giải C ở các nội dung thi và  đã dành giải nhì toàn đoàn.

TP Sông Công đạt 3 giải A ở các nội dung thi

TP Sông Công đạt giải nhì toàn đoàn

Ngày hội  văn hóa các dân tộc tỉnh Thái Nguyên  là dịp để tuyên truyền, quảng bá và bảo tồn những giá trị văn hóa phong phú, độc đáo của địa phương khi diễn ra nhiều sự kiện phong phú như: thi trình diễn trang phục các dân tộc; giới thiệu trích đoạn nghi lễ sinh hoạt văn hoá, trích đoạn lễ hội truyền thống tiêu biểu các dân tộc; tổ chức lễ hội ẩm thực.

Tổng truy cập: 2820524